sai lầm khi vệ sinh vùng kín
Bệnh Lý Phụ Khoa

Sai lầm khi vệ sinh vùng kín khiến chị em rước hoạ vào thân

Vệ sinh vùng kín là việc làm hàng ngày, thường xuyên của chị em nên chắc hẳn nhiều chị em sẽ cảm thấy việc này vô cùng đơn giản. Nhưng thực tế, có nhiều thói quen vệ sinh vùng kín tưởng không hại nhưng lại hoá “hại không tưởng”. Những cách vệ sinh này có thể khiến chị em “rước hoạ vào thân”, làm vùng kín dễ viêm nhiễm, dị ứng, ngứa ngáy… Cùng Dieukinheva điểm danh ngay TOP sai lầm khi vệ sinh vùng kín mà nhiều chị em đang lầm tưởng là “chuyện chẳng có gì” nhé.

TOP sai lầm khi vệ sinh vùng kín cần tránh

Vệ sinh vùng kín là bước cơ bản để chị em làm sạch vùng nhạy cảm này. Hoạt động này giúp vùng kín sạch sẽ hơn, hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời giúp bảo vệ vùng kín khỏi các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có nhiều chị em lại đang mắc phải các sai lầm khi vệ sinh vùng kín. Dưới đây là những cách vệ sinh âm đạo không đúng. Chị em nào đang có những thói quen này hãy đọc và thay đổi ngay từ bây giờ nhé!

Các sai lầm khi vệ sinh vùng kín có thể khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm hơn

Các sai lầm khi vệ sinh vùng kín có thể khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm hơn

Ngâm vùng kín

Nhiều chị em có thói quen ngâm vùng kín vào nước đun lá trầu không, lá trà xanh, hoặc nước muối. Với mục đích là để vùng kín đỡ ngứa ngáy, hết viêm nhiễm, không còn mùi hôi, khí hư. Nhưng đây lại là sai lầm khi vệ sinh vùng kín nên thay đổi ngay.

Vì việc ngâm vùng kín dễ khiến cho các vi khuẩn ở hậu môn lan vào trong nước. Sau đó di chuyển vào trong khu vực âm đạo, âm hộ. Từ đó khiến cho tình trạng viêm nhiễm càng trầm trọng hơn. Do đó, chị em nên thay đổi ngay thói quen này. Nếu chị em vẫn muốn dùng các loại nước đun (lá trầu, trà xanh…) thì chỉ nên dùng nước rửa vùng kín. Không nên cả vùng kín vào trong chậu rửa.

Ngâm rửa vùng kín là thói quen của nhiều chị em nhưng hành động này rất dễ gây viêm nhiễm

Ngâm rửa vùng kín là thói quen của nhiều chị em nhưng hành động này rất dễ gây viêm nhiễm

Rửa vùng kín quá thường xuyên

Vệ sinh vùng kín hàng ngày là thói quen rất tốt. Tuy nhiên, nếu chị em rửa quá thường xuyên, liên tục nhiều lần trong ngày thì lại không tốt chút nào. Vì việc vệ sinh “cô bé” quá nhiều có thể khiến cho niêm mạc âm đạo bị khô rát. Chưa kể, vùng kín còn có khả năng tự làm sạch. Do đó, chị em rửa vùng kín quá nhiều lần sẽ vừa mất thời gian vừa gây hại cho “cô bé”.

Chưa kể nếu chị em còn dùng dung dịch vệ sinh cho mỗi lần rửa thì còn khiến cho độ pH âm đạo bị thay đổi. Lúc đó, vùng kín có nguy cơ bị tấn công bởi chính những hại khuẩn có sẵn trong âm đạo.

Xem thêm: Sai lầm khi chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ chị em cần tránh mắc phải

Rửa vùng kín bằng cách xịt sâu vào bên trong

Một sai lầm khi vệ sinh vùng kín khác cũng nhiều chị em mắc phải đó là dùng vòi xịt, xịt mạnh vào vùng kín. Hành động này gây ra rất nhiều tác hại cho vùng kín. Vùng kín không chỉ bị tổn thương mà chị em còn có nguy cơ bị viêm nhiễm ngược. Vì khi xịt thẳng như vậy, vi khuẩn có thể bị đẩy ngược vào sâu bên trong.

Chị em nên thay đổi ngay thói quen này. Chỉ nên dùng vòi xịt hoặc vòi sen với dòng chảy nhẹ để rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín. Tuyệt đối không dùng vòi sen, vòi xịt với áp lực nước mạnh rửa vùng kín.

Thói quen rửa vùng kín bằng cách xịt sâu vào bên trong rất nguy hiểm

Thói quen rửa vùng kín bằng cách xịt sâu vào bên trong rất nguy hiểm

Không giặt khăn lau vùng kín thường xuyên

Nhiều chị em dùng khăn để lau vùng kín sau khi vệ sinh, song lại không giặt khăn thường xuyên. Hoặc không phơi khăn dưới trời nắng, chỉ treo trong nhà tắm, WC và để khăn tự khô. Đây là thói quen cần phải sửa ngay nếu chị em không muốn rước bệnh cho “cô bé”.

Khăn lau không được giặt thường xuyên hay phơi khô dưới nắng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi. Đặc biệt là nấm. Khi chị em dùng chính chiếc khăn này để lau vùng kín, sẽ gây làm vùng kín tiếp xúc với vi khuẩn, nấm. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Mặc quần lót quá chật

Nhắc đến việc vệ sinh vùng kín, chị em còn cần chú ý đến những chiếc quần lót. Đặc biệt là thói quen mặc quần lót chật. Việc mặc quần lót chật có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe vùng kín. Cụ thể:

Quần lót chật làm hạn chế lưu thông không khí vào vùng kín. Khiến cho vùng kín bị ẩm ướt, tăng nhiệt độ, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Từ đó dẫn đến viêm nhiễm và mùi hôi khó chịu cho vùng kín.

Sử dụng quần lót chật có thể làm tổn thương da vùng kín do ma sát với vải quần lót. Điều này có thể gây kích ứng da, ngứa ngáy, đỏ rát… Đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm.

Không nên mặc quần lót quá chật

Không nên mặc quần lót quá chật

Dùng xà bông để rửa vùng kín

Đây cũng là sai lầm khi vệ sinh vùng kín khá phổ biến. Nhiều chị em sử dụng xà bông để tẩy rửa âm đạo vì tiện lợi. Cũng như nghĩ rằng xà bông giúp sát khuẩn thì dùng cho vùng kín sẽ giúp hạn chế viêm nhiễm. Nhưng thực tế, xà bông có tính tẩy rửa mạnh nên sẽ gây mất cân bằng pH vùng kín. Hại khuẩn có thể phát triển mạnh hơn, lấn át lợi khuẩn. Từ đó dễ bị viêm nhiễm âm đạo hơn.

TIPs vệ sinh vùng kín đúng cách cho chị em

Dưới đây là những tips vệ sinh vùng kín đúng cách mà chị em nên ghi nhớ:

  • Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp: Nên chọn sản phẩm vệ sinh dành riêng cho vùng kín, có độ pH phù hợp, không chứa hoá chất tẩy mạnh.
  • Rửa vùng kín mỗi ngày: Rửa vùng kín hàng ngày với nước ấm và sản phẩm vệ sinh dịu nhẹ. Hãy rửa từ phía ngoài vào trong và nhớ lau khô vùng kín sau khi vệ sinh.
  • Thay quần lót thường xuyên: Thay quần lót hàng ngày, đặc biệt là sau khi tập thể dục hoặc khi quần lót ướt. Chọn quần lót có chất liệu thoáng khí và không quá chật.
  • Rửa vùng kín sạch sẽ sau khi đi vệ sinh: Nên rửa và lau sạch vùng kín sau khi đi vệ sinh. Nên lau theo chiều từ trước ra sau để tránh vi khuẩn không lan ngược từ hậu môn vào vùng kín.
  • Không lạm dụng nước rửa phụ khoa: Các sản phẩm này chỉ nên dùng theo hướng dẫn, không nên lạm dụng. Vì nếu sử dụng quá nhiều sẽ có thể gây mất cân bằng âm đạo, dễ gây viêm nhiễm, nấm ngứa.

Vệ sinh đúng cách giúp vùng kín khoẻ mạnh hơn

Vệ sinh đúng cách giúp vùng kín khoẻ mạnh hơn

Tổng kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ với các chị em những sai lầm khi vệ sinh vùng kín cần tránh. Đó là:

Ngâm rửa vùng kín trong các loại nước lá đun. Sai lầm này có thể gây viêm ngược.

Rửa vùng kín quá thường xuyên, liên tục. Thói quen này khiến cho vùng kín dễ bị khô rát, gây mất cân bằng môi trường âm đạo.

Rửa “cô bé” bằng cách xịt sâu vào âm đạo. Cách vệ sinh này khiến cho vi khuẩn dễ lây lan vào sâu bên trong. Đồng thời còn có thể làm vùng kín bị tổn thương.

Dùng khăn lau vùng kín nhưng lại không chú ý vệ sinh khăn lau thường xuyên. Khăn lau cần được giặt sạch mỗi ngày và phơi, sấy ở nhiệt độ cao để diệt khuẩn.

Mặc quần lót chật khiến cho vùng kín dễ bị ẩm ướt, tăng nhiệt độ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm.

Dùng xà bông để rửa vùng kín cũng là sai lầm khi vệ sinh vùng kín cần tránh. Chị em nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng.

Việc vệ sinh vùng kín tưởng đơn giản nhưng thực tế lại có thể khiến chị em “rước bệnh” chỉ vì những thói quen sai lầm. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích khi vệ sinh “cô bé”. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc cần giải đáp, chị em hãy để lại comment dưới bài viết. Dieukinheva.com.vn sẽ hỗ trợ tư vấn cho chị em.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận