Kinh Nguyệt

Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt khái niệm cách phòng tránh

Rối loạn kinh nguyệt là thuật ngữ được nhiều chị em quan tâm tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hiện tượng này. Có thể nói rối loạn kinh nguyệt là bệnh lý hay hiện tượng khá phổ biến vì vậy có thể nói giảm thành hiện tượng. Nó sảy ra ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là chủ yếu.

Khi gặp phải trường hợp này bạn sẽ bị nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật. Cụ thể nhất là tâm lý không ổn định dễ cáu gắt làm việc kém hiệu quả và nguy hiểm hơn là rủi ro sức khỏe về sinh sản lâu dài trên cơ thể.

Mời bạn tham khảo bài viết của dieukinheva.com.vn để tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt có cái nhìn nhận toàn diện hơn về bệnh lý này. Từ đó có những ứng xử hợp lý hơn giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng thoải mái hơn.

Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt khái niệm cách phòng tránh
Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt khái niệm cách phòng tránh

Tham khảo: Các sản phẩm được điều kinh Eva

Khái niệm về kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh học phổ biến của cơ thể nữ giới. Cụ thể là lớp niêm mạc tử cung bong tróc sau quá trình hình thành chuẩn bị cho quá trình đón trứng sinh nở nhưng không sảy ra. Sau đó nó được đẩy ra khỏi cơ thể phụ nữ qua âm đạo.

Điều này chỉ sẩy ra ở phụ nữ bắt đầu với độ tuổi trung bình từ 8 tuổi đến 16 tuổi và kết thúc khi đã hết tuổi sinh sản. Một chu kỳ kinh nguyệt đối với người bình thường từ 24 đến 38 ngày. Và thời gian hành kinh từ 3 đến 5 ngày, thời gian này tùy cá nhân và có thể kéo dài thêm hoặc giảm bớt một chút.

Và theo thống kê thì lượng máu sẽ đưa ra khỏi cơ thể trong mỗi chu kỳ kinh từ 50 đến 150 ml. Vì vậy chị em cũng cần chú ý đến các thông số này để xử lý hợp lý theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Có thể ăn thực phẩm bổ sung chất sắt giúp bổ máu sau mỗi chu kỳ,…

Vậy khái niệm rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng gì

Khái niệm được đưa ra ở đây là rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chỉ ra những thay đổi bất thường ở một chu kỳ kinh nguyệt (so sánh với cùng cá nhân cụ thể trong chu kỳ khác). Dễ nhận thấy là số ngày hành kinh không ổn định quá dài hoặc quá ngắn so với bình thường. Hay lượng máu kinh có sự thay đổi lớn quá ít hoặc quá nhiều so với các chu kỳ thông thường. Hay khi máu có màu sắc lạ khi bài tiết ra khỏi cơ thể.

Và rối loạn kinh nguyệt thực chất có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó do nội tiết gây ra. Đây là chỉ báo sớm rất quan trọng vì vậy bạn nên thăm khám sớm. Cụ thể nếu có điều kiện thì khám ngay sau khi nhận thấy có dấu hiệu. Lúc này các bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết tình trạng bệnh lý để tìm nguyên nhân và có hướng can thiệp xử lý kịp thời hơn. Và nó sẽ tránh được những nguy hiểm tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, mà nguy hiểm nhất là khả năng sinh sản.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt phát sinh bất bình thường
Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt phát sinh bất bình thường

Xem thêm: Review thuốc điều kinh Eva

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Rong kinh – đây là hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nguy hiểm lúc này chị em mất nhiều máu có thể gấp hơn 10 lần lượng máu thông thường ở mỗi kỳ kinh. Khiến bạn phải tạm dừng các hoạt động thông thường. Xuất hiện nhẹ hơn khi cơ thể nữ giới có vòng kinh chưa ổn định, như tuổi thiếu niên hoặc khi phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh.

Còn nguy hiểm hơn khi xuất phát từ các nguyên nhân có thể kể đến như: Mất cân bằng nội tiết tố nữ (hormone) trong cơ thể, mắc một số bệnh gây viêm nhiễm tử cung hay u xơ tử cung, suy giáp, hay đặt sử dụng dụng cụ tránh thai hoặc quan hệ không lành mạnh. Nhấn mạnh lúc này bạn cần thăm khám để xử lý kịp thời ngay bạn nhé.

Không có kinh hay vô kinh

Vô kinh bình thường với phụ nữ trước tuổi dậy thì, đang mang thai và sau khi mãn kinh. Trường hơp khác tự nhiên mất kinh trong 3 tháng hoặc hoàn toàn không có kinh trong độ tuổi sinh đẻ. Lúc này bạn cũng cần thăm khám kiểm tra nguyên nhân ngay bạn nhé.

Hoàn toàn không có kinh có thể do bản thân cơ thể do bất thường về gen, hệ thống nội tiết hay buồng trứng. Tự nhiên mất thiên về rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, ảnh hưởng bởi tuyến yên, tuyến giáp, hay mắc các bệnh lý u nang buồng trứng.

Rối loạn kinh nguyệt làm cuộc sống chị em gặp nhiều khó khăn
Rối loạn kinh nguyệt làm cuộc sống chị em gặp nhiều khó khăn

Trường hợp đau bụng kinh mức độ mạnh và kéo dài hơn thông thường

Đây còn gọi là thống kinh, nếu thấy đau đớn kéo dài và mức độ cao hơn rất nhiều so với bình thường (chỉ đau vừa phải nhẹ nhàng). Đau với cảm giác tiêu chảy hoặc muốn ngất xỉu, đổ nhiều mồ hôi hạ huyết áp và chóng mặt. Lúc này bạn cần đặt lịch đi thăm khám kiểm tra ngay để bác sĩ đưa ra các phương án lời khuyên kịp thời.

Dieukinheva.com.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy đọc và tham khảo nhiều kiến thức để tự lắng nghe cơ thể mình bạn nhé. Khi gặp vấn đề hãy cảm nhận bởi mình mới là người bác sĩ tốt nhất cho bản thân mình. Nếu thấy cơ thể không khỏe chu kỳ kinh nguyệt bất thường chị em hãy sắp xếp để thăm khám kịp thời. Giải quyết vấn để sớm mang lại nhiều lợi thế chống lại bệnh tận giúp chị em sớm lấy lại sức khỏe và vẻ đẹp cho cơ thể.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận