Kiểm tra khí hư dịch âm đạo để biết sức khỏe của Bạn
Kinh Nguyệt

Kiểm tra khí hư dịch âm đạo để biết sức khỏe của Bạn

Khí hư hay còn có tên gọi là dịch âm đạo, đây là thành tố quan trọng giúp bạn phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của bản thân chị em. Theo dõi tình trạng khí hư là cách giúp chị em phát hiện sớm nếu chẳng may gặp các bệnh lý về viêm nhiễm phụ khoa.

Theo dõi bài viết sau về kiểm tra khí hư dịch âm đạo của dieukinheva để biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý khác nhau như thế nào? Từ đó phát hiện sớm để có phương án xử lý kịp thời bạn nhé.

Khí hư còn gọi là dịch âm đạo báo hiệu trước tình trạng sức khỏe của bạn
Khí hư còn gọi là dịch âm đạo báo hiệu trước tình trạng sức khỏe của bạn

Khái niệm về khí hư nếu bạn chưa biết

Khí hư còn có cái tên là dịch âm đạo hoặc huyết trắng. Đây chính là chất dịch được tiết ra bên trong âm đạo. Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì sẽ xuất hiện tình trạng khí hư và nó sẽ giảm dần khi phụ nữ sang tuổi mãn kinh. Nó đánh dấu sự hoàn thiện của chức năng sinh lý cho cơ thể phụ nữ bởi có có vai trò quan trọng.

Nó tiết ra nhằm giữ độ ẩm, làm sạch và cân bằng môi trường PH trong âm đạo. Nó cũng giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn hay ký sinh trùng hoặc nấm gây hại. Và như là một chất bôi trơn tiết ra nhiều hơn khi chị em mong muốn quan hệ tình dục. Nó giúp tạo độ ẩm và quan hệ tình dục được thuận lợi nhẹ nhàng dễ dàng hơn. Sau khi quan hệ xong nó là môi trường giúp tinh trùng di chuyển thuận lợi hơn để gặp trứng sau đó thụ tinh.

Vì vậy khí hư tình trạng khí hư bình thường như là một thước đo xác nhận sức khỏe sinh sản của bạn là tuyệt vời. Còn khí hư bệnh lý chính là dấu hiệu nhận biết một số rắc rối mắc phải. Bạn cần điều chỉnh kịp thời để lấy lại sự cân bằng. Lấy lại sức khỏe tốt nhất cho mình bạn nhé.

Vậy khí hư bình thường như thế nào?

Khí hư bình thường là tình trạng khí hư (dịch âm đạo) tiết ra thường có màu trắng hơi mờ nhìn cảm quan như lòng trắng trứng. Tuy nhiên ở giai đoạn rụng trứng tiến tới sắp hành kinh sẽ có màu trắng đục. Nó có mùi tanh nhẹ hoặc không mùi. Tùy theo giai đoạn hoặc nội tiết tố trong cơ thể bạn từng thời kỳ sẽ có chuyển biến nhất định về số lượng tiết ra hoặc mùi hay màu sắc. Tuy nhiên đại đa số màu sắc khí hư miêu tả như trên phản ánh khí hư bình thường.

Đặc biệt vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn. Trước khi rụng trứng khí hư sẽ được tiết ra nhiều tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng dễ dàng di chuyển và thụ thai. Sau khi rụng trứng xong khí hư giảm dần. Do vậy bạn sẽ thấy khí hư trắng trong xuất hiện trong những ngày này. Sau đó sẽ chuyển màu trắng đục mịn khi sắp hành kinh.

thời kỳ mang khí hư xuất hiện nhiều hơn
thời kỳ mang khí hư xuất hiện nhiều hơn

Dấu hiệu nhận biết nữa là thời kỳ mang khí hư xuất hiện nhiều hơn.

Khí hư bất bình thường hay còn gọi là khí hư bệnh lý dấu hiệu ra sao?

Khí hư màu trong hay khi phát hiện dịch âm đạo có màu trong, trắng, nồng độ không đều có khi loãng như nước, hoặc có mùi hôi lạ. Khí hư màu vàng khi dịch âm đạo trong, vàng loãng, có váng như sữa. Khí hư có bọt màu đục có thể do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng,…

Dễ nhìn nhật nhất là thông qua màu sắc, khí hư bản thân chị em chuyển biến màu sắc khác lạ. Tiếp theo tính chất nó chuyển biến sinh ra mùi hôi khó chịu, tanh nồng cộng thêm vùng kín có dấu hiệu lạ viêm đỏ, đau… Hoặc cuối cùng biểu hiện thông qua số lượng khi khí hư tiết nhiều bất thường.

Đây chính là khí hư bất thường hay còn gọi là khí hư bệnh lý là biểu hiện sớm một số căn bệnh. Vì vậy khi phát hiện khí hư bất thường kéo dài lúc này bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Nên chọn thăm khám bác sĩ sản phụ khoa. Việc khám và điều trị kịp thời giúp bạn lấy lại thể trạng nhanh tróng và tránh được tình trạng viêm nhiễm nặng. Các viêm nhiễm này có thể để lại biến chứng nguy hiểm hay xấu hơn là nguy cơ vô sinh.

Khí hư như bệnh lý hoặc bất bình thường cần thăm khám ngay?

Khí khi liên quan trực tiếp đến nội tiết tố môi trường bên trong cơ thể. Vì vậy chỉ cần gặp tình trạng khí hư bệnh lý như trên bạn cần theo dõi chặt chẽ. Kéo dài từ 2 ngày trở nên bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín chuyên khoa để thăm khám ngay.

Lúc này các cơ sở y tế có chuyên môn sâu và máy móc thiết bị đủ điều kiện. Kiểm tra tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp hay hướng can thiệp xử trí kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt phải tránh để tình trạng bệnh lý trở nặng. Phát sinh biến chứng từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản bạn nhé.

Xem thêm: Sản phẩm điều kinh eva gold hỗ trợ cho vòng kinh ổn định

Còn muốn tốt hơn nữa để bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất, các bạn nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng lần. Qua đó phát hiện sớm tình trạng khí hư bệnh lý nếu có, từ đó can thiệp điều trị sớm mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý về khí hư trong cơ thể

Khi phát hiện khí hư bất thường tránh 2 huynh hướng hoang mang và lo lắng hoặc chủ quan. Bạn cần bắt tay vào thực hiện theo dõi sát sao 2 đến 3 ngày. Nếu tình trạng không chuyển biến cần đi thăm khám ngay.

Bạn cần vệ sinh vùng kín đúng cách giúp môi trường âm đạo sạch sẽ. Qua đó khí hư cũng có môi trường bình thường. Đặc biệt phải vệ sinh sạch những ngày hành kinh. Hay không được thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

Tập thể dục đều đặn và tìm hiểu để đưa vào áp dụng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cá nhân hóa theo cơ thể của mình.

Trọn trang phục thoáng mát hút ẩm tốt, đặc biệt không mặc quần lót ẩm ướt hoặc quá chật, quá bó sát.

Kiểm tra khí hư dịch âm đạo để biết sức khỏe của Bạn
Kiểm tra khí hư dịch âm đạo để biết sức khỏe của Bạn

Cuối cùng là quan hệ tình dục an toàn có các biện pháp bảo vệ hợp lý. Nên khám phụ khoa định kỳ khoản nữa năm 1 lần. Lưu ý khi có bất thường thì cần đi khám ngay.

Dieukinheva.com.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc chị em có sức khỏe tốt để tận hưởng mọi niềm vui trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

One Thought to “Kiểm tra khí hư dịch âm đạo để biết sức khỏe của Bạn”

  1. Luu Ngat

    Bạn tư vấn giúp mình sản phẩm điều kinh eva

Để lại bình luận