các bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều
Kinh nghiệm sức khỏe điều hòa kinh nguyệt nội tiết tố nữ

Mách bạn 5 bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả, an toàn

Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt liên tục thay đổi, không đúng ngày. Số ngày hành kinh kéo dài hoặc hết sớm, lượng máu kinh ra nhiều hoặc ra ít, không giống như các chu kỳ bình thường trước đó. Tình trạng này gây ra nhiều bất tiện cho chị em, cũng như là dấu hiệu cảnh báo không ít bệnh lý đáng lo ngại. Trong bài viết dưới đây, Dieukinheva sẽ chia sẻ với các chị em 5 bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều an toàn, hiệu quả. Mời chị em cùng theo dõi!

5 bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân. Tình trạng kinh nguyệt bất thường này kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe cũng như sinh họat, chất lượng cuộc sống của phái đẹp. Do đó, làm thế nào để chữa trị kinh nguyệt không đều là câu hỏi chị em nào cũng rất quan tâm. Ngoài các cách chữa trị theo Tây y, chị em có thể tham khảo và áp dụng các bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt bất thường dưới đây!

Bài thuốc từ cỏ ích mẫu

Ích mẫu là một trong những loại thảo dược có tác dụng cực kì tốt cho chị em phụ nữ. tác dụng của loại cây này đã được đúc kết trong câu nói “Nhân trần ích mẫu đi đâu – Để cho gái đẻ đớn đau thế này”. Theo đó, ích mẫu sẽ có tác dụng lên tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp, tống máu kinh ứ đọng ra ngoài. Bên cạnh đó, ích mẫu còn giúp hoạt huyết, bổ huyết, sinh khí huyết mới.

Cỏ ích mẫu là vị thuốc quý dành cho phái đẹp

Cỏ ích mẫu là vị thuốc quý dành cho phái đẹp

Với tình trạng kinh nguyệt không đều, bạn có thể sử dụng bài thuốc từ ích mẫu thảo như sau: 20g ích mẫu thảo, 12g đương quy, 6g xuyên khung, 12g xích thược. Các loại thảo dược lấy theo liều lượng cho vào sắc rồi uống.

Bài thuốc từ ngải cứu

Ngải cứu được coi là “thần dược” dưỡng tử cung cho chị em. Vị thuốc này giúp làm ấm tử cung, bài trừ hàn khí, tiêu huyết ứ, tăng sinh tạo máu mới. Vì vậy, chị em nào bị đau bụng kinh, khí huyết kém, tử cung lạnh, khó đậu thai… đều được khuyên dùng ngải cứu.

Bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều từ ngải cứu sử dụng ngải cứu khô. Bạn lấy 15g ngải cứu khô cho vào đun trong 2 tiếng. Lấy nước đó uống trong ngày. Nếu khó uống có thể sắc cùng với táo đỏ.

Ngải cứu giúp dưỡng tử cung ấm áp, điều hoà kinh nguyệt

Ngải cứu giúp dưỡng tử cung ấm áp, điều hoà kinh nguyệt

Bài thuốc với gừng

Bài thuốc với gừng chữa kinh nguyệt không đều cũng được khá nhiều chị em áp dụng. Với bài thuốc này, chị em sẽ cần dùng thêm táo đỏ, đường đen và gừng khô thay vì gừng tươi. Liều lượng mỗi vị như sau: 30g táo đỏ cắt nhỏ, bỏ hạt, 30g gừng khô, 30g đường đen. Bạn cho táo đỏ vào nồi đun sôi cùng nước lọc khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, cho gừng khô vào đun cùng khoảng 5 phút. Cuối cùng cho đường đen vào khuấy tan. Trà này bạn nên uống ấm nóng, 2 lần/ngày, sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng.

Trà gừng, táo đỏ, đường đen rất tốt cho chị em phái đẹp

Trà gừng, táo đỏ, đường đen rất tốt cho chị em phái đẹp

Tham khảo thêm: Cách giảm đau lưng khi đến tháng tại nhà hiệu quả nhanh

Bài thuốc với đẳng sâm

Đẳng sâm là vị thuốc chữa chứng kinh nguyệt rối loạn, kinh nguyệt không đều khá hiệu quả. Vị thuốc này giúp khí huyết lưu thông, điều chỉnh lượng máu kinh mỗi chu kỳ cân bằng hơn. Chị em nào bị thống kinh, đau bụng, đau lưng… khi hành kinh có thể dùng các bài thuốc dân gian với đẳng sâm để giảm đau, giảm cảm giác khó chịu trong ngày đèn đỏ.

Bài thuốc này gồm có đẳng sâm, thục địa, xuyên khung, hà thủ ô, xương hồ, can khương, ngải cứu. Liều lượng của mỗi loại lần lượt là 12g, 12g, 10g, 10g, 8g vaf8g, 12g. Bạn cho tất cả vào ấm sắc thuốc, sắc lấy nước, uống 1 lần/ngày. Uống liên tục khoảng 8 – 10 ngày.

Đẳng sâm giúp chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả

Đẳng sâm giúp chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả

Bài thuốc với hương phụ

“Nam bất thiểu trần bì, nữ bất ly hương phụ” là câu nói thể hiện rõ tầm quan trọng của trần bì và hương phụ đối với nam giới và nữ giới trong các bài thuốc Đông y. Theo đó, hương phụ là vị thuốc chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, viêm phụ khoa, khí hư… rất hiệu quả dành cho phái nữ.

Một trong những bài thuốc mà bạn có thể tham khảo để chữa trị tình trạng kinh nguyệt rối loạn đó là bài thuốc cao hương ngải. Thành phần bài thuốc này gồm hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, bạch đồng nữ. Mỗi loại lấy từ 4 – 6g, cho vào sắc cùng 300ml nước, giữ sôi trong vòng 30 – 45 phút. Sau đó chia uống 2 lần/ngày.

Hương phụ là vị thuốc quan trọng trong bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Hương phụ là vị thuốc chính trong bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Lưu ý khi áp dụng các bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều

Chữa kinh nguyệt không đều có sử dụng các vị thuốc dân gian là cách nhiều chị em áp dụng. Dưới đây là một số lưu ý mà chị em cần nhớ khi áp dụng các bài thuốc này.

  • Nếu áp dụng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên, chị em cần kiên trì. Nên sử dụng thuốc đều đặn, đúng liệu trình để có kết quả tốt nhất.
  • Hiệu quả của các bài thuốc này phụ thuộc vào thể trạng mỗi người. Ngoài ra, tình trạng kinh nguyệt không đều của mỗi chị em cũng khác nhau. Do đó, công dụng của bài thuốc cũng sẽ có khác biệt.
  • Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa. Ví dụ như u nang, u xơ tử cung, rối loạn nội tiết… Về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó, nếu tình trạng này kéo dài, chị em nên đi khám chuyên khoa sớm.

Lưu ý: Những thông tin trong bài viết trên đây chỉ có giá trị tham khảo. Chị em có liên hệ với Dieukinheva.com.vn để được tư vấn chi tiết hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận