Tìm hiểu polyp cổ tử cung thông tin đầy đủ cho chị em
Phụ Khoa

Tìm hiểu polyp cổ tử cung thông tin đầy đủ cho chị em

Một trong những căn bệnh được chị em quan tâm nhiều trong thời gian gần đây là Polyp cổ tử cung. Muốn tìm hiểu về căn bệnh này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của dieukinheva.com.vn bạn nhé. Hiểu rõ về nó để chị em có những ứng sử hợp lý phòng tránh hay xử lý khi chẳng may gặp phải căn bệnh này.

Theo dõi bài viết tìm hiểu về polyp cổ tử cung thông tin đầy đủ cho chị em. Giải quyết được nhiều băn khoăn về căn bệnh này, còn giúp chị em hiểu thêm về cơ thể mình và có nhiều cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Vậy Polyp cổ tử cung là chứng bệnh gì

Theo định nghĩa thuần y học thì Polyp cổ tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào trên cổ tử cung. Kích thước Polyp đa dạng có khi từ vài mm hoặc lớn hơn đến vài cm. Nó mọc dạng hình trụ như ngón tay, dạng nấm. Ít thì mọc đơn nhiều sẽ mọc thành chùm.

Polyp cổ tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào trên cổ tử cung

Màu sắc hồng đậm hơn các tế bào thông thường. Đặc tính rất mềm và dễ tổn thương cụ thể là chảy máu khi chạm vào. Polyp có thể mọc ở nhiều vị trí như trên bề mặt cổ tử cung, trong ống cổ tử cung hay thò ra ngoài nằm trong âm đạo.

Đặc tính là Polyp cổ tử cung thường lành tính (Gần gũi hơn như dạng mụn cơm, nốt ruồi). Đạ đa số không nguy hiểm và cũng ít ảnh hưởng đến việc sinh đẻ. Cá biệt có một số loại Polup hiếm tạo thành ung thư cổ tử (với nguyên nhân là do HPV) loại này rất nguy hiểm.

Một số nguyên nhân gây polyp tử cung

Polyp tử cung là dạng phát triển không đồng bộ của một bộ phận tế bào phát sinh trong quá trình sinh ra. Vì vậy nguyên nhân chính gây ra polyp cổ tử cung không được xác định rõ ràng hoặc có nhiều nguyên nhân (dạng nốt ruồi mọc trên da cũng có nhiều nguyên nhân).

Tuy vậy theo thống kê dễ sinh ra polyp cổ tử cung nếu bạn gặp các trường hợp như. Nồng độ Estrogen trong cơ thể chị em cao (gặp nhiều ở giai đoạn sau của chị em). Nồng độ sẽ tăng dần theo độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi chỉ ở mức 29 pg/ml, tầm tuổi 50–59 là 130 pg/ml. Trong kỳ kinh biến động mạnh khó đo đếm 50−400 pg/ml. Vì vậy càng lớn tuổi bạn càng cần phải dữ cơ thể khỏe mạnh hơn sạch sẽ hơn để phòng tránh các dạng bệnh này.

Tham khảo bài viết: ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sinh con

Một số dấu hiệu nhận biết bạn bị polyp cổ tử cung

Do bệnh polyp cổ tử cung thường nhỏ giai đoạn đầu và không có nhiều biểu hiện tương đối lành tính. Nên đa số chị em sẽ không phát hiện ra mình bị mắc phải. Chỉ sau khi thăm khám phụ khoa hoặc các loại chứng bệnh khác liên quan. Khi đã phát triển được một thời gian sẽ có một số dấu hiệu như sau.

Do mềm và dễ bị tổn thương nên chị em thấy ra máu bất thường sau khi quan hệ tình dục, hay thụt rửa âm đạo mạnh. Hoặc một số trường hợp ra máu giữa chu kỳ kinh, hay ra máu sau mãn kinh. Hoặc dịch tiết âm đạo bị hòa trộn với máu tiết ra khác màu.

Vì vậy sau khi thấy máu bất thường chị em nên đi khám phụ khoa cụ thể để có được nguyên nhân gốc rể của vấn đề. Từ đó có hướng sử lý kịp thời. Bệnh Polyp cổ tử cung bản thân chị em không tự có cách để kiểm chứng cho mình được vì vậy sau có hiện tượng bất thường chảy máu cần thăm khám. 

Phương pháp chẩn đoán polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung muốn biết chính xác bạn cần đi khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ rất dễ nhận ra bằng quan sát thông thường nếu Polyp phát triển ở ngoài cổ tử cung hoặc cần siêu âm với trường hợp polyp ống cổ tử cung mới phát hiện ra bệnh được.

Dùng vòng hoặc kẹp hay kéo để loại bỏ polyp

Phương pháp điều trị Polyp cổ tử cung

Vì là sự mọc lên và là sự phát triển bất thường của tập hợp tế nào không bình thường. Vì vậy càng loại trừ sớm càng tốt bạn nhé. Nó sẽ loại bỏ được sự khó chịu và các bất thường do polyp mang lại. Thực hiện tiểu phẫu là bạn đã có thể loại bỏ polyp cổ tử cung.

Hiện nay các bác sĩ thường sử lý Polyp theo những bước sau: Bước đầu thực hiện xoắn chân polyp cổ tử cung trên bề mặt. Tiếp theo buộc chỉ phẫu thuật quanh chân polyp và sau đó thực hiện cắt bỏ.

Dùng vòng hoặc kẹp hay kéo để loại bỏ polyp. Bước cuối cùng phức tạp nhất là loại bỏ chân polyp. Có nhiều phương pháp tùy theo điều kiện mà bạn lựa chọn phương pháp thích hợp như: Dùng phương pháp đốt điện, dùng tia lazer, hay tiểu phẫu bằng Nito lỏng.

Phức tạp nhất là loại bỏ Polyp mọc phía trong ống cổ tử cung. Lúc này muốn loại bỏ các bác sĩ cần làm thêm bước thủ thuật mở ống cổ tử cung sau đó mới vỗ thuật như trên được. Bước cuối là thực hiện khâu phục hồi ống cổ tử cung.

Một số lưu ý sau khi thực hiện thủ thuật

Bạn cần dùng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn. Để chắc chắn Polyp lành tính bạn nên gửi giải phẫu bệnh để kiểm tra tế bào. Sau tiểu phẫu bạn vẫn bị ra chút máu âm đạo 1-2 ngày sau đó sẽ tự hết. Kiểm tra lại sau khoảng 1 tháng. Cần kiêng quan hệ tình dục từ 4 đến 6 tuần để viết chân polyp được lành hẳn.

Tham khảo: Các sản phẩm được điều kinh Eva cung cấp và phân phối

Polyp cổ tử cung có tái phát không?

Polyp dễ tái phát sau một thời gian nếu bạn không thay đổi nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Có thể kể đến như do viêm nhiễm mãn tính gây nên thì bạn cần thực hiện các biện pháp tiêu viêm có thể nó sẽ mọc trở lại. Cần loại bỏ triệt để gốc rễ các tế bào polyp mọc sâu trong tử cung khiến nó không thể mọc lại.

Tìm hiểu polyp cổ tử cung thông tin đầy đủ cho chị em
Tìm hiểu polyp cổ tử cung thông tin đầy đủ cho chị em

Một số trường hợp do vệ sinh thân thể không tốt, thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh. Hoặc nội tiêt tố cơ thể thay đổi thì bạn phải tiến hành thay đổi các thói quen này giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, và polyp sẽ không mọc lại nữa.

Dieukinheva.com.vn cảm ơn chị em đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn nhiều sức khỏe thành công và hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận