Bệnh Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán, điều trị và phòng tránh
Phụ Khoa

Bệnh Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán, điều trị và phòng tránh

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản. Bệnh xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung, lớp niêm mạc lót bên trong tử cung, phát triển ở bên ngoài tử cung. Các tế bào này có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong vùng chậu, bao gồm buồng trứng, ống dẫn trứng, dây chằng tử cung, thành tử cung, trực tràng, bàng quang, v.v.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Vì vậy, việc hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng, cách chuẩn đoán, điều trị và phòng tránh bệnh lạc nội mạc tử cung là rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bệnh lạc nội mạc tử cung.

Bệnh lạc nội mạc tử cung nguy cơ vô sinh cao
Bệnh lạc nội mạc tử cung nguy cơ vô sinh cao

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có một số giả thuyết được đưa ra như:

Giả thuyết di chuyển ngược

Theo giả thuyết này, các tế bào nội mạc tử cung có thể di chuyển ngược dòng từ tử cung lên ống dẫn trứng và buồng trứng trong thời kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể xảy ra do sự thay đổi của hormone estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ. Khi lượng hormone này không cân bằng, các tế bào nội mạc tử cung có thể phát triển và di chuyển ra khỏi tử cung.

Giả thuyết di chuyển theo máu

Theo giả thuyết này, các tế bào nội mạc tử cung có thể di chuyển theo máu đến các vị trí khác trong cơ thể. Điều này có thể xảy ra khi có sự xuất hiện của các chấn thương hoặc viêm nhiễm trong tử cung, dẫn đến việc các tế bào nội mạc tử cung bị vỡ và di chuyển ra khỏi tử cung.

Giả thuyết di chuyển theo hạch bạch huyết

Theo giả thuyết này, các tế bào nội mạc tử cung có thể di chuyển theo hạch bạch huyết đến các vị trí khác trong cơ thể. Hạch bạch huyết là một loại tế bào miễn dịch có nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ trong cơ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh lạc nội mạc tử cung, hạch bạch huyết có thể không nhận ra các tế bào nội mạc tử cung là tế bào lạ và cho phép chúng di chuyển sang các vùng khác trong cơ thể.

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung thường xuất hiện và nặng dần theo thời gian. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau vùng chậu: Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh lạc nội mạc tử cung. Đau thường xuất hiện trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt, có thể lan xuống lưng, đùi, hông và khu trên của chân. Đau có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của phụ nữ.
 • Ra máu nhiều khi kinh nguyệt: Phụ nữ bị bệnh lạc nội mạc tử cung thường có lượng máu ra nhiều hơn so với bình thường khi kinh nguyệt. Máu có thể có màu đỏ tươi hoặc đậm đen và có thể có các cục máu đông kèm theo.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khiến cho chu kỳ trở nên không đều hoặc kéo dài hơn bình thường.
 • Đau khi quan hệ tình dục: Với phụ nữ bị bệnh lạc nội mạc tử cung, đau khi quan hệ tình dục có thể là một triệu chứng phổ biến. Đau có thể xuất hiện trong và sau khi quan hệ tình dục.
 • Tiểu nhiều lần: Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây ra các triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu khó và tiểu buốt.

Xem thêm: Bệnh Ung thư cổ tử cung Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán, điều trị và phòng tránh

Cách chuẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung

Để chuẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm và kiểm tra như:

Khám bụng

Khám bụng giúp bác sĩ xác định kích thước và vị trí của tử cung và các cơ quan trong vùng chậu. Nếu bác sĩ phát hiện có sự di chuyển của tử cung hoặc các cơ quan khác, có thể đây là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Siêu âm

Siêu âm có thể được sử dụng để xem xét tử cung và các cơ quan trong vùng chậu. Nếu phát hiện có sự di chuyển của các tế bào nội mạc tử cung, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung.

Hysteroscopy

Hysteroscopy là một kỹ thuật y tế được sử dụng để xem bên trong tử cung và các ống dẫn trứng. Nó cho phép bác sĩ kiểm tra các vùng bị tổn thương và lấy mẫu tế bào để xét nghiệm.

Phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, không có phương pháp điều trị nào có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Bệnh lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe
Bệnh lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Dùng thuốc

Thuốc kháng viêm và thuốc chống co giật có thể được sử dụng để giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, thuốc có thể được sử dụng để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào nội mạc tử cung.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để loại bỏ các tế bào nội mạc tử cung. Tuy nhiên, việc phẫu thuật có thể gây ra các biến chứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Các biện pháp phòng tránh bệnh lạc nội mạc tử cung

Hiểu rõ về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung là rất quan trọng để phòng tránh bệnh. Ngoài ra, có một số biện pháp phòng tránh khác như:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Ăn nhiều rau xanh, trái cây và các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp cơ thể phụ nữ duy trì sự cân bằng hormone và giảm nguy cơ bị bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ bị bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Tránh các chất kích thích: Các chất kích thích như thuốc lá, rượu và cafe có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh lạc nội mạc tử cung.

Xem thêm: Điều Kinh Eva sản phẩm hữu ích giúp bạn điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Tác hại của bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Một số tác hại của bệnh lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Vô sinh: Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ bằng cách làm tắc các ống dẫn trứng hoặc gây ra các vấn đề về chất lượng trứng.
 • Đau đớn và khó chịu: Triệu chứng đau đớn và khó chịu khi kinh nguyệt có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của phụ nữ, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và quan hệ tình dục.
 • Các biến chứng trong thai kỳ: Nếu phụ nữ có bệnh lạc nội mạc tử cung và mang thai, có thể gây ra các biến chứng như sảy thai, đẻ non hoặc đẻ non chết lưu.

Bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ trẻ

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi độ tuổi, bao gồm cả phụ nữ trẻ. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khi phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và có thể gây ra những vấn đề về sinh sản.

Bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ mãn kinh

Mặc dù phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh không còn có chu kỳ kinh nguyệt, nhưng họ vẫn có thể bị bệnh lạc nội mạc tử cung. Trong trường hợp này, các triệu chứng của bệnh thường không được nhận biết sớm và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh lạc nội mạc tử cung và vấn đề vô sinh

Như đã đề cập, bệnh lạc nội mạc tử cung có thể làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Nếu phụ nữ bị bệnh lạc nội mạc tử cung và có ý định sinh con, họ nên điều trị bệnh trước khi thử thai để tăng khả năng mang thai thành công.

Bệnh Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán, điều trị và phòng tránh
Bệnh Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán, điều trị và phòng tránh

Những điều cần biết về bệnh lạc nội mạc tử cung

 • Bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới.
 • Nguyên nhân chính của bệnh là do các tế bào nội mạc tử cung di chuyển sang các vùng khác trong cơ thể.
 • Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau vùng chậu, ra máu nhiều khi kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều và đau khi quan hệ tình dục.
 • Để chuẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như khám bụng, siêu âm và hysteroscopy.
 • Hiện chưa có phương pháp điều trị nào có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh lạc nội mạc tử cung, nhưng có thể sử dụng thuốc và phẫu thuật để giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều tác hại như vô sinh, đau đớn và các biến chứng trong thai kỳ.
 • Phụ nữ ở mọi độ tuổi đều có thể bị bệnh lạc nội mạc tử cung, bao gồm cả phụ nữ trẻ và phụ nữ mãn kinh.

Nếu có ý định sinh con, phụ nữ nên điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung trước khi thử thai để tăng khả năng mang thai thành công. Dieukinheva.com.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận