Bệnh Lý Phụ Khoa

Các cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả, cập nhật mới nhất 2023

U xơ tử cung là bệnh lý khá phổ biến, với tỷ lệ mắc lên tới 80% ở nữ giới ngoài 50 tuổi. Mặc dù lành tính nhưng bệnh lý này vẫn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt… của người bệnh. Do đó, điều trị u xơ tử cung như thế nào cho hiệu quả, dứt điểm là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chị em. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Dieukinheva để cập nhật các cách điều trị u xơ tử cung mới nhất hiện nay.

Cập nhật các cách điều trị u xơ tử cung mới nhất hiện nay

Các cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị u xơ tử cung. Bao gồm điều trị nội khoa (sử dụng thuốc), phẫu thuật cắt u xơ, và nút mạch u xơ. Tùy theo tình trạng bệnh, độ tuổi, sức khỏe của bệnh nhân, kết hợp các yếu tố khác, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định hướng điều trị u xơ tử cung phù hợp.

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng phương pháp điều trị để bạn tham khảo!

Dùng thuốc điều trị u xơ tử cung

Còn được biết đến với tên gọi điều trị nội khoa. Ở cách điều trị này, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc chứa nội tiết. Thuốc sẽ giúp ức chế rụng trứng, kiểm soát sự phát triển của u xơ. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc tránh thai, thuốc nội tiết progestin, nhóm thuốc Ibuprofen – Acetaminophen.

Lưu ý: Chị em không nên tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Có thể sử dụng các loại thuốc chứa nội tiết sinh dục để chữa u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung

Nếu phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định làm phẫu thuật. Tùy theo tình trạng khối u, tuổi tác, nguyện vọng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

  • Bóc tách u xơ: :Loại bỏ u xơ bằng cách bóc tách khối u khỏi tử cung. Tử cung sẽ được bảo toàn. Phù hợp với bệnh nhân có nguyện vọng mang thai, sinh con trong tương lai. Tuy nhiên, u xơ vẫn có nguy cơ tái phát. Có thể thực hiện mổ mở hoặc mổ nội soi.
  • Cắt bỏ tử cung (bán phần/hoàn toàn): Chỉ định trong trường hợp kích thước u xơ quá lớn, cần loại bỏ hoàn toàn. Phương pháp này sẽ có ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sinh con của chị em. Nếu thực hiện, cần tuân thủ phác đồ điều trị u xơ tử cung của bác sĩ.

Phương pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo từng tình trạng u xơ

Sử dụng biện pháp điều trị u xơ tử cung không xâm lấn

Các biện pháp này bao gồm nút mạch u xơ tử cung, đốt u xơ bằng sóng cao tần và điều trị u xơ bằng sóng âm.

  • Nút mạch u xơ tử cung: Chất gây tắc được bơm vào động mạch 2 bên tử cung. Nguồn dinh dưỡng nuôi u xơ sẽ bị chặn lại, khiến khối u tự hoại teo nhỏ.
  • Đốt u xơ bằng sóng cao tần: Đây là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung chỉ định cho u xơ kích thước < 5cm. Sóng cao tần sẽ được sử dụng để mài mòn khối u xơ.
  • Điều trị u xơ bằng sóng âm: Với sự trợ giúp của máy MRI, bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm để loại bỏ khối u xơ trong tử cung.

Sử dụng máy MRI trong điều trị u xơ tử cung

Lưu ý cần nhớ để điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả

Dưới đây là một số lưu ý chị em cần nhớ khi điều trị u xơ tử cung. Dù là dùng phương pháp nào đi chăng nữa, thì chị em cũng không nên bỏ qua các lưu ý này!

  • Nên đi thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn hướng điều trị phù hợp.
  • Không tự ý mua và sử dụng thuốc chữa u xơ tử cung nếu không có chỉ định của bác sĩ.
  • Trong quá trình điều trị nội khoa, cần tuân thủ đúng liều lượng, liệu trình dùng thuốc. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường, cần đi khám chuyên khoa ngay.
  • Với các phương pháp phẫu thuật, hoặc điều trị không xâm lấn, chị em cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu đang sử dụng các thuốc điều trị khác, phải thông báo cho bác sĩ được biết. Ngoài ra, các vấn đề về bệnh nền, dị ứng… cũng cần được thông báo đầy đủ.

Giải pháp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung cho chị em

Viên uống Una EVA của Trường Phúc Thịnh có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung, cao bồ công anh cùng nhiều loại thảo dược quý hiếm khác. Ví dụ cao đẳng sâm nam, cao hoàng kỳ, cao hương phụ, cao ích mẫu… Do đó, viên uống này giúp hỗ trợ giảm sự phát triển của u xơ tử cung lành tính ở nữ giới, u nang, đa nang buồng trứng.

Viên uống Una EVA giúp hỗ trợ giảm sự phát triển của u xơ tử cung lành tính

Una EVA có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính. Ngoài ra, sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và được phép lưu hành trên toàn quốc. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng. Rất nhiều chị em đã sử dụng Una EVA theo đúng liệu trình và phản hồi rất tích cực về tác dụng của viên uống này.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc trị bệnh. Hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Trên đây là thông tin về các cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả mới nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết hướng chữa bệnh u xơ tử cung. Cùng với đó là các lưu ý cần nhớ để điều trị bệnh tốt hơn, triệt để hơn. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, bạn hãy comment dưới bài viết. Đội ngũ chuyên gia của Dieukinheva.com.vn sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận