Tìm hiểu về khí hư ra nhiều dấu hiệu nguyên nhân cách khắc phục
Phụ Khoa

Tìm hiểu về khí hư ra nhiều dấu hiệu nguyên nhân cách khắc phục

Khí hư đều đặn và ra với lượng vừa phải là biểu hiện sức khỏe chị em rất tốt. Tuy nhiên hiện tượng khá phổ biến mà chị em hay gặp là hiện tượng khí hư ra nhiều. Khi gặp tình trạng khí hu ra nhiều đây chính là dấu hiệu sinh lý cảnh báo có thể xuất hiện bệnh lý phụ khoa.

Mời các bạn cùng dieukinheva.com.vn tham khảo bài viết tìm hiểu về khí hư ra nhiều để có kiến thức đầy đủ nhất. Đưa ra các phương án xử lý hợp lý giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Bởi theo dõi khí hư là thước đo cho sức khỏe sinh lý của bạn.

Tìm hiểu về khí hư ra nhiều để có kiến thức đầy đủ nhất giúp cải thiện sức khỏe
Tìm hiểu về khí hư ra nhiều để có kiến thức đầy đủ nhất giúp cải thiện sức khỏe

Cần hiểu rõ khái niệm khí hư

Khí hư chính là lượng dịch âm đạo tiết ra của phụ nữ sau khi đã đến tuổi dậy thì. Bệnh lý của chị em rất đa dạng vì vậy khí hư bình thường có dạng trong sện giống hồ nước, ít đặc. Khí hư bình thường sẽ không mùi hoặc mùi khái nhẹ. Nó sinh ra có tác dụng tạo môi trường trong của âm đạo làm sạch tiêu diệt vi khuẩn có hại, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng.

Khi ngày rụng trứng của chị em đến hoặc trước khi có kinh nguyệt khí hư sẽ có xu hướng ra rất nhiều. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường bạn nhé. Ngược lại khí hư ra nhiều và liên tục trong kể cả không phải vào những dịp trên và đặc biệt kèm theo những biểu hiện khác lạ về mùi vị và màu sắc thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa bạn nhé.

Một số loại bệnh mà chị em dễ gặp phải như viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, hoặc nặng hơn là một số biểu hiện trước của ung thư. Vì vậy khi có biểu hiện khí hư ra nhiều bạn cần theo dõi lắng nghe biểu hiện của cơ thể để có phương án xử lý kịp thời.

Xem thêm: Bác sĩ tư vấn: vấn đề cần biết về kinh nguyệt không đều

Xác định mguyên nhân khiến khí hư ra nhiều

Nguyên nhân tự nhiên là do sinh lý, vào thời điểm rụng trứng. Nội tiết tố mạnh, tăng cường estrogen nội tiết tố nữ vào thời điểm nãy khiến khí hư ra nhiều. Vùng âm đạo sẽ ẩm ướt hơn bình thường cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên đây là nguyên nhân sinh lý tự nhiên bạn không phải làm thì cả. Chỉ chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ giảm vận động để cơ thể khỏe hơn.

Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt. Cụ thể một số bạn nữ không có cách vệ sinh thân thể nhất là khu vực âm đạo không đúng cách. Gây ra hiện tượng khu vực này không sạch sẽ và vệ sinh lâu dài gây ra hiện tượng viêm nhiễm. Hoặc một số trường hợp sử dụng hoặc lạm dụng các dung dịch vệ sinh không đúng khuyến cáo gây tổn thương vùng âm đạo. Hay thói quen quan hệ tình dục không an toàn lành mạnh, quan hệ trong kỳ kinh nguyệt rất dễ bị viêm nhiễm âm đạo gây ra khí hư nhiều. Với nguyên nhân này bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, sử dụng các dung dịch vệ sinh đúng cách theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nguyên nhân do bệnh lý, đây là trường hợp nguy hiểm cần sự thăm khám tại các cơ sở uy tín để có hướng can thiệp kịp thời. Giúp bạn cải thiện và bảo vệ sức khỏe của mình. Một số bệnh lý phổ biến gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều có thể kể đến như sau.

Xác định đúng nguyên nhân khí hư ra nhiều để xử lý đúng cách
Xác định đúng nguyên nhân khí hư ra nhiều để xử lý đúng cách

Do nhiễm nấm men, khi bị nhiễm nấm men thì âm đạo sẽ tiết rất nhiều khí hư nó thường bị vón cục màu trắng như bã đậu hoặc sữa chua đóng vón. Thường biểu hiện kèm theo là mùi hôi khó chịu. Nặng hơn là tình trạng viêm gây ra viễm nhiễm da vùng âm đạo gây đỏ và ngứa nhiều.

Âm đạo bị nhiễm trùng cũng là một nguyên nhân gây khí hư. Theo nghiên cứu có một loại ký sinh trùng phổ biến, chính là Trichomonas gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều. Lúc này khí hư sẽ có màu vàng hoặc xanh, hay một số ít có màu xám. Khi bị nhiễm khi hư tiết ra sẽ có bọt và có mùi hôi nồng đặc trưng. Dễ nhận thấy là triệu chứng rất rát khi đi tiểu và chảy máu giữa chu kỳ bởi nó gây ra tình trạng tổn thương mô phía trong âm đạo.

Tham khảo: Các sản phẩm được điều kinh Eva cung cấp và phân phối

Tệ hơn là do biểu hiện giai đoạn đầu của các bệnh lý nặng khác như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,… Lúc này bạn gặp phải tình trạng đáng lo ngại cần đi thăm khám và có sự điều trị can thiệp của bác sĩ ngay để giải quyết được tình trạng bệnh. Giúp cơ thể cải thiện dần dần bạn nhé.

Tác hại của khí hư ra nhiều lâu ngày không cải thiện

Khí hư ra nhiều và liên tục gây ra nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Thứ nhất nó ảnh hướng lớn đến đời sống sinh hoạt bình thường của bạn. Các hoạt động sinh hoạt bình thường cần đặc biệt chú ý không được thoải mái để lao động và học tập. Về tâm lý lâu dài gây tâm lý ức chế stress dễ cáu giận khó hòa nhập cùng mọi người.

Tìm hiểu về khí hư ra nhiều dấu hiệu nguyên nhân cách khắc phục
Tìm hiểu về khí hư ra nhiều dấu hiệu nguyên nhân cách khắc phục

Khí hư ra nhiều sẽ gây tình trạng ẩm ướt vùng kín môi trường vùng kín bị thay đổi gây ra tình trạng viêm nhiễm. Gây mất cân bằng bên trong, các virus vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi phát triển hơn. Các loại bệnh viêm nhiễm có thể phát sinh và tệ hơn gây bội nhiễm đến những cơ quan lân cận. Như viêm nhiễm cổ tư cung, hay viễm nhiễm tắc vòi trứng. Ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em về sau này.

Vì vậy khi gặp phải tình trạng khí hư ra nhiều bạn cần theo dõi thật sát cơ thể của mình bạn nhé. Xác định sơ bộ nguyên nhân cụ thể để có hướng xử lý kịp thời. Giúp cải thiện và bảo vệ sức khỏe của mình. Dieukinheva.com.vn cảm ơn các bạn theo dõi bài viết và chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận