Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai
Kinh Nguyệt

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Nhiều bạn trẻ trong độ tuổi sinh sản thường gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai. Gây ra nhiều băn khoăn thoắc mắc lo âu. Mời các bạn theo dõi bài viết sau của dieukinheva.com.vn sẽ giải đáp toàn diện vấn đề này cho chị em.

Chị em chưa tìm hiểu vấn đề này thường rất hay lo lắng khi xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai. Và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài không? Có ảnh hưởng tới sinh em bé về sau không? Cùng nghe bác sĩ trao đổi để hiểu hơn bạn nhé.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai là không đáng lo
Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai là không đáng lo

Tình trạng uống thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt

Chị em dùng thuốc tránh thai là đưa một lượng hóa chất vào bản thân để can thiệp vào quá trình sinh sản tự nhiên. Vì vậy nội tiết tố của cơ thể sẽ bị thay đổi và có những phản ứng nhất định bình thường từ cơ thể chị em.

Sức khỏe của chị em tốt, môi trường trong khỏe mạnh thì càng ít bị tác động bởi tác dụng của các loại thuốc này và ngược lại. Cơ chế của thuốc tránh thai là đưa một lượng nhất định hormone vào cơ thể. Tác động đến 1 trong các quá trình như ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung. Hay một số làm dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung.

Từ đó tác dụng thay đổi môi trường bên trong rất dễ dẫn đến hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố. Gây ra tình trạng thay đổi thời gian chu kỳ hay số lượng và màu sắc máu kinh cũng có thể thay đổi.

Một số biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt khi dùng thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bổ sung hormone ngăn cản sự rụng trứng có thể bị ra máu một trường hợp rối loạn kinh nguyệt. Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai đó là rong kinh, rong huyết gây ra tình trạng tối loạn kinh nguyệt tạm thời.

Theo dõi bài viết tìm hiểu về polyp cổ tử cung thông tin đầy đủ cho chị em

Uống thuốc tránh thai hàng ngày một số trường hợp có thể mất kinh tạm thời do ảnh hưởng đến nội tiết tố bên trong. Và sau đó ngừng thuốc tránh thai cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt do nồng độ nội tiết tố giảm đột ngột. Cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định đề điều tiết về trạng thái phù hợp nhất.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt khi dùng thuốc tránh thai
Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt khi dùng thuốc tránh thai

Vậy rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không?

Đa số các trường hợp rối loạn kinh nguyệt do sử dụng thuốc tránh thai sẽ không nguy hiểm. Và chỉ sau một thời gian điều chỉnh cơ thể có thể thích nghi và trở về trạng thái tốt nhất. Lúc này chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường và bạn có thể yên tâm.

Tuy nhiên có một số trường hợp khi sử dụng thuốc tránh thai và kết hợp với trạng thái cơ thể của bạn không tốt phát sinh ra một số bệnh phụ khoa. Gây ra những hiện tượng bất thường như máu kinh vón cục, máu kinh có màu đen, mùi hôi khó chịu,… trong một thời gian dài. Lúc này để yên tâm bạn nên đến những cơ sở uy tín để thăm khám bạn nhé.

Và phải làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc tránh thai?

Hiểu được nguyên lý khi mới sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố cơ thể thay đổi. Và cơ thể sẽ cần thời gian để tự điều chỉnh vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên bạn nên chuẩn bị trước tâm lý cho các tình huống phản ứng phụ của thuốc tránh thai.

Tham khảo: Các sản phẩm được điều kinh Eva cung cấp và phân phối

Một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu và rong kinh rong huyết đau bụng. Nếu tình trạng này kéo dài thì phải tiến hành thăm khám. Và chẳng may tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra quá thường xuyên hoặc nghiêm trọng bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia có chuyên môn bạn nhé.

Và để hỗ trợ cơ thể tự điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt do dùng thuốc tránh thai. Chị em phải có những động thái tăng cường sức khỏe từ bên trong ra bên ngoài bằng các biện pháp như. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường các bài tập thể dục phù hợp với bản thân. Tập các bài học liên quan đến điều chỉnh tâm lý làm giảm căng thẳng, stress.

Và gần đây chị em thường áp dụng dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể giúp kinh nguyệt đều và đẹp hơn. Giúp cơ thể tự cân bằng nội tiết nhanh chóng điều chỉnh trạng thái cơ thể.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai
Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc gây ra những phản ứng phụ không mong muốn. Nếu có điều kiện hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một loại thuốc bất kỳ và làm theo tư vấn đặc biệt trong trường hợp chị em đang mắc một số bệnh phụ khoa cần thật cẩn trọng.

Dieukinheva.com.vn cảm ơn chị em đã theo dõi bài viết. Chúc chị em thật nhiều sức khỏe hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận